• logo
  • HIỆP HỘI INTERNET VIỆT NAM

  Báo Cáo Hoạt Động Năm

  Báo cáo hoạt động năm 2015
  Thứ năm, 15:36 Ngày 31/12/2015

  BÁO CÁO TỔNG KẾT

  HOẠT ĐỘNG NĂM 2015 CỦA HIỆP HỘI INTERNET VIỆT NAM (VIA)

   

   CÁC SỰ KIỆN NỔI BẬT

  1. Toạ đàm và gặp gỡ đầu xuân Ất Mùi 2015

  Ngày 12 tháng 3: “Toạ đàm và gặp gỡ đầu xuân Ất Mùi 2015” sự kiện được tổ chức tại Hanoi Tower Convention Center.

  Lần đầu tiên sự kiện Gặp gỡ ICT đầu năm của các Hội, Hiệp hội về CNTT có sự tham dự của Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam – Phó Chủ tịch Uỷ Ban Quốc gia về Ứng dụng CNTT.

   

  2. Sự kiện 4G/LTE khu vực tiểu vùng Sông Mekong

  Ngày 26 tháng 3: “Sự kiện 4G/LTE khu vực tiểu vùng Sông Mekong” được tổ chức tại khách sạn Melia Hà Nội với chủ đề  “Quy hoạch tổng thể, tối ưu hoá công nghệ, đa dạng hoá dịch vụ hướng tới sự phát triển đồng nhất nền tảng 4G tại các quốc gia khu vực tiểu vùng Sông Mekong.

  Phát biểu khai mạc, ông Lê Nam Thắng – Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông nhấn mạnh: “Thế giới đang đón nhận sự phát triển nhanh chóng của mạng 4G LTE. Theo số liệu của GSA tính đến năm 2014, tổng số thuê bao 4G LTE trên toàn cầu đã đạt 497 triệu. Dự kiến đến hết năm 2015, toàn thế giới sẽ có khoảng 450 mạng LTE. Tại Việt Nam, vào tháng 10 năm 2009, mạng 3G đã được triển khai và phủ sóng tại 63 tỉnh, thành phố.

   

  3. Hội thảo quốc tế về “Triển khai mạng quang băng rộng đến hộ gia đình (FTTH)

  Ngày 16 tháng 4: Hội thảo quốc tế về “Triển khai mạng quang băng rộng đến hộ gia đình (FTTH)” tại khách sạn JW Marriot HaNoi.

  Được sự đồng ý của Vụ hợp tác Quốc tế - Bộ Thông tin & Truyền thông, Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với Tổ chức phi lợi nhuận FTTH Council Asia-Pacific đã tổ chức thành công sự kiện này.

  Mục đích của Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm triển khai mạng FTTH giữa các Doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan Chính phủ trên thế giới nhằm giúp các Doanh nghiệp, tổ chức có thêm kinh nghiệm khi triển khai, điều hành và có chính sách thích hợp khi triển khai FTTH.

   

  4. Sinh hoạt Hội viên tổng kết hoạt động Quý I và triển khai hoạt động Quý II năm 2015

  Ngày 15 tháng 5: Hiệp hội tổ chức Sinh hoạt Hội viên tổng kết hoạt động Quý I và triển khai hoạt động Quý II năm 2015, sự kiện được diễn ra tại Tổng Công ty Viễn Thông Mobifone (đơn vị Hội viên Hiệp hội).

   

  5. Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp về “Dự thảo thông tư quy định chi tiết về hoạt động cung cấp thông tin công cộng qua biên giới”

  Ngày 10 tháng 6: Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) tổ chức tọa đàm lấy ý kiến đóng góp về “Dự thảo thông tư quy định chi tiết về hoạt động cung cấp thông tin công cộng qua biên giới” tại khách sạn Candle (Số 287 -301 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội).

  Tham dự Toạ đàm có đại diện Cục phát thanh truyền hình – Bộ thông tin và Truyền thông trình bày về Dự thảo của Thông tư.

  Các đơn vị như: Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam; Hiệp hội các Doanh nghiệp có vốn Đầu tư trực tiếp Nước ngoài đã đóng góp ý kiến vào dự thảo thông tư từ góc độ doanh nghiệp trong nước, góc độ thương mại điện tử, góc độ Internet, góc độ doanh nghiệp nước ngoài… Bên cạnh đó, đại diện Hiệp hội Internet Châu Á cũng có bài chia sẻ về kinh nghiệm quốc tế trong việc quản lý hoạt động thông tin công cộng qua biên giới.

   

  6. Chương trình đào tạo “Quản lý thông tin trên Internet”

  Ngày 23-24 tháng 6: Hiệp hội phối hợp với Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ tổ chức Khoá đào tạo “Quản lý thông tin trên Internet” dành cho cán bộ Bộ Thông tin & Truyền thông tại Khách sạn Lan Viên Hà Nội.

   

  7. Hội thảo về đề tài Phát triển thị trường âm nhạc trực tuyến có bản quyền tại Việt Nam

  Sáng 4/7/2015, hội thảo về chủ đề Phát triển thị trường âm nhạc trực tuyến có bản quyền tại Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp.

  Hội thảo do Trung tâm Phát triển Công nghiệp nghiệp sáng tạo (trực thuộc Hiệp hội Internet Việt Nam) phối hợp tổ chức cùng Kênh truyền hình trực tuyến LifeTV.

  Đến dự với hội thảo có ông Lê Doãn Hợp – Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Đặng Vũ Tuấn – Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội, nhạc sĩ Phó Đức Phương – Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cùng nhiều đại diện đến từ các công ty sản xuất và cung ứng dịch vụ nội dung số, các studio, ca sĩ, nhạc sĩ...

   

  8. VIA phối hợp với VINNIC tổ chức chương trình đào tạo triển khai IPv6 cho các nhà quản lý (16/7/2015)

  Ngày 16 và 17/7/2015, tại Toà nhà Mitec, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội; ) Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) phối hợp với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tổ chức chương trình đào tạo triển khai IPV6 cho các nhà quản lý của các Doanh nghiệp viễn thông, Cơ quan quản lý nhà nước và Đài Tiếng nói Việt Nam.

  Trong hai ngày đào tạo, các nhà quản lý của các Doanh nghiệp viễn thông, Cơ quan quản lý nhà nước và Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ được các chuyên gia kỹ thuật về IPv6 phổ biến Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, tính ưu việt của IPv6 và hướng dẫn thử nghiệm IPV6 trên một số hệ điều hành, thiết bị mạng cũng như thực hành kích hoạt IPV6 trên máy tính. Bên cạnh đó, các nhà quản lý sẽ được cập nhật kết quả triển khai IPv6 ở Việt Nam, toàn cảnh tình hình triển khai IPv6 trên thế giới và chính sách hỗ trợ thúc đẩy IPv6 của một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới nói chung và chính sách ưu đãi thúc đẩy của Nhà nước ta đối với IPv6 nói riêng. Chương trình đào tạo giúp các nhà quản lý của các Doanh nghiệp viễn thông, Cơ quan quản lý nhà nước và Đài Tiếng nói Việt Nam trong việc nâng cao kiến thức về cơ sở hạ tầng mạng IPv6 quốc gia, tầm quan trọng của việc triển khai IPv4-IPv6 để đưa ra lộ trình nghiên cứu, áp dụng, vận hành IPv6 tại doanh nghiệp, tổ chức của mình.

   

  9. Sáng 23/07, Hiệp hội Internet có buổi làm việc với công ty Gigamon, một đơn vị có trụ sở tại Hoa kỳ, Hàn Quốc trao đổi về việc nâng cao bảo mật an ninh mạng trong các ngành công nghiệp.

   

  10. Triển lãm quốc tế KL Converge! 2015 về nội dung số và truyền thông đa phương tiện đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia, thu hút sự tham gia của các tập đoàn truyền thông và thông tin đến từ 10 nước ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc từ ngày 27 đến 29/07/2015

  Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cùng đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam, các doanh nghiệp viễn thông và truyền hình VNPT, Mobifone, các cơ quan truyền hình, thông tấn quốc gia VTV, VOV và TTXVN tham dự sự kiện.

  Trong khuôn khổ Triển lãm diễn ra từ ngày 27-29/8 sẽ bao gồm các chuỗi sự kiện như Diễn đàn cấp cao về “Quốc gia số thông minh”, hội thảo “Các nhà làm phim ASEAN”, cuộc thi lập trình “Ứng dụng di động” và nhiều hội thảo chuyên đề trong lĩnh vực số hóa và truyền thông đa phương tiện.

  Tại Khu trưng bày Quốc gia Việt Nam (Viet Nam Pavilion), Bộ Thông tin và Truyền thông và các địa phương giới thiệu về môi trường chính sách, ưu đãi cho các nhà đầu tư tại các dự án khu công nghệ thông tin tập trung, cũng như tiềm năng hợp tác, phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông đa phương tiện của Việt Nam. Tham gia triển lãm, các doanh nghiệp viễn thông đã giới thiệu đến khách tham quan năng lực mạng lưới, tiềm năng hợp tác quốc tế và các hoạt động đầu tư nước ngoài, giới thiệu các sản phẩm thiết bị viễn thông “made in Vietnam”. Trong đó, Tập đoàn VNPT giới thiệu các  giải pháp công nghệ, sản phẩm dịch vụ tiên tiến “made in Vietnam” của VNPT-Media và VNPT-Technology như nền tảng truyền hình đa màn hình MyTV Multi-Screen, WiFi ADSL Modem, GPON Optical Network Terminal, Wireless access point, OTT Set Top Box, DVB T2 Set top Box, IPTV Set Top Box, Smart phone. Trong khi, MobiFone đưa ra giới thiệu về các giải pháp Msale, MTracker, MobiCheck, cùng dịch vụ Mobile payment services, Advertising on mobile v.v. Qua đó giới thiệu về năng lực và khả năng đáp ứng của doanh nghiệp Việt Nam với nhu cầu của khách hàng quốc tế, đồng thời trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm hợp tác với các đối tác trong khu vực.

  Bên cạnh đó, SCTV mang tới triển lãm công nghệ và hệ thống kênh truyền hình mới nhất đang cung cấp tại Việt Nam như truyền hình cáp số (Cable digital television), truyền hình internet công nghệ Docsis 3.0, VoIP, VoD/OTT, IPTV và các dịch vụ truyền hình OTT.

  Tại gian trưng bày của Việt Nam, VTV, VOV và TTXVN giới thiệu về mạng lưới truyền thông và các kênh truyền hình quốc gia cũng như quốc tế tại sự kiện. Đây cũng là cơ hội để các cơ quan truyền hình, thông tấn tăng cường hợp tác quốc tế và quảng bá hình ảnh của Việt Nam ra khu vực và thế giới.

  Ngày 27/8/2015, đoàn đại biểu Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn cấp cao chủ đề Quốc gia thông minh (Digital Smart Nation).

   

  11. Đại hội nhiệm kỳ II (2015-2020)

  Sáng 22/10, tại trụ sở Bộ TT&TT, Hiệp hội Internet Việt Nam đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ II (2015-2020). Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã tới dự và phát biểu tại Đại hội.

  Tham dự Đại hội có nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng; nguyên Thứ trưởng Bộ BCVT Mai Liêm Trực... 

  Trải qua năm năm nhiệm kỳ đầu tiên kể từ ngày thành lập cho đến nay, Hiệp hội Internet Việt Nam đã nỗ lực vươn lên hoàn thiện bộ máy, tạo nên sự thịnh vượng cho cộng đồng internet nói riêng và cộng đồng truyền thông Việt Nam nói chung. Hiện nay, Hiệp hội tổ chức các sự kiện, đào tạo, định hướng, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp, các hoạt động xúc tiến thương mại, các chiến lược xã hội hóa internet Việt Nam, giúp các hội viên nâng cao trình độ nghiệp vụ bằng cách mở các lớp huấn luyện, bồi dưỡng kỹ thuật, công nghệ, dịch vụ chuyên đề internet, tạo điều kiện học tập, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển internet, nội dung thông tin số trong mọi mặt đời sống xã hội. Ngoài ra, Hiệp hội cũng đã góp phần vào việc hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước bằng các hoạt động thúc đẩy, thu hút đầu tư và công nghệ cũng như quảng bá tiềm năng internet Việt Nam; hỗ trợ, khuyến nghị các cơ quan chức năng trong việc xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý để điều chỉnh các hoạt động về internet tại Việt Nam nói riêng và viễn thông, CNTT nói chung.

  Trong thời gian tới, Hiệp hội phấn đấu trở thành một hiệp hội mạnh, là chỗ dựa tin cậy của các doanh nghiệp thành viên và cộng đồng người sử dụng dịch vụ internet, góp phần vào việc thúc đẩy nâng cao tỉ lệ người sử dụng, đẩy nhanh mục tiêu đạt 50 - 60% hộ gia đình và cá nhân có internet băng rộng; góp phần thúc đẩy việc đưa ứng dụng internet vào đời sống xã hội, đặc biệt tập trung cho các lĩnh vực giáo dục, y tế, dịch vụ công... hướng tới năm 2017 Việt Nam có 10% các hoạt động đời sống xã hội được đưa lên internet, tạo sự gần gũi, thân thiện của internet và đời sống.

  Phát biểu tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đánh giá cao những nỗ lực của Hiệp hội Internet và các hội viên trong việc tham gia tư vấn, phản biện, góp ý xây dựng các chính sách của Ngành; tổ chức các hoạt động tọa đàm, hội thảo khoa học về CNTT và Internet; duy trì sự kiện thường niên “Ngày Internet Việt Nam”. Thứ trưởng cũng cho biết, trong năm năm qua, Hiệp hội đã chứng tỏ vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ mối quan hệ chính quyền – doanh nghiệp – xã hội. Các hoạt động của Hiệp hội đã góp phần nâng cao nhận thức sử dụng Internet thông qua việc tiếp cận thị trường, xúc tiến thương mại, đào tạo và vận động chính sách. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, Bộ TT&TT luôn quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện để Hiệp hội Internet Việt Nam tiếp tục phát triển, hoàn thiện về quy mô tổ chức, đóng góp có hiệu quả vào sự phát triển của ngành viễn thông, internet cũng như sự phát triển chung của đất nước. Trong giai đoạn tới, Thứ trưởng yêu cầu Hiệp hội luôn đồng hành với Bộ trong việc thực thi các chính sách hiện hành để thúc đẩy phát triển và quản lý được nội dung liên quan đến internet; Chính phủ điện tử, thương mại điện tử.

  Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kì II (2015 -2020) và Ban Thường vụ. Ông Vũ Hoàng Liên tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam.

   

  12. Internet Day 2015

  Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT, Ngày Internet Việt Nam 2015 đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của Việt Nam trong quá trình đổi mới, hội nhập với xu hướng thế giới; đồng thời góp phần tạo ra sức lan tỏa rộng lớn tới toàn dân để việc sử dụng Internet trong học tập, làm việc được nhân rộng, thúc đẩy sáng tạo, đổi mới và tạo ra nhiều giá trị kinh tế trên nền Internet.

  Ông Phạm Hồng Hải cho biết, Internet vạn vật - Internet of Things là xu hướng phát triển mạnh mẽ của thế giới và đã bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam như nhà thông minh, giao thông thông minh, đô thị thông minh… Trên nền tảng của 4 trụ cột công nghệ là mạng xã hội, công nghệ di động, phân tích dữ liệu lớn, điện toán đám mây, Internet of Things được dự báo sẽ đem lại một kỷ nguyên mới bùng nổ cả về số lượng kết nối với khoảng 80 tỷ kết nối vào năm 2020 cũng như các dịch vụ, ứng dụng trên nền Internet, tạo động lực phát triển kinh tế, đổi mới công nghệ, từ đó tác động đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội của các quốc gia.

  Với chủ đề Internet of Things, Ngày Internet Việt Nam 2015 được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh phát triển sáng kiến, ứng dụng trên nền Internet of Things tại Việt Nam.

  Bên cạnh Internet of Things, cơ sở hạ tầng viễn thông, Internet tại Việt Nam trong những năm qua đã từng bước phát triển mạnh mẽ. Tính đến tháng 9/2015, tổng băng thông kết nối Internet trong nước đã đạt trên 900 Gbps, kết nối Internet quốc tế đạt 1400 Gbps. Hiện Việt Nam có khoảng 120 triệu thuê bao di động, trong đó hơn 35 triệu là thuê bao 3G với tốc độ tăng trưởng trung bình trên 30%. Tổng số thuê bao internet băng rộng cố định đạt 7 triệu, trong đó lượng thuê bao cáp quang chiếm hơn 40% và đang tăng trưởng mạnh.

  kết nối facebook

  • Corning Việt Nam
  • FPT Smart Cloud
  • VTI Cloud
  • CÔNG TY CỔ PHẦN VIETNAM BLOCKCHAIN
  • VIETTEL NETWORKS
  • GOLDEN OWL - ĐƯA LẬP TRÌNH VIỆT NAM VƯƠN RA BIỂN LỚN
  • IPTP NETWORKS - ĐỘ TRỄ TỐI ƯU - ĐỘ PHỦ TOÀN CẦU
  • Meey Land
  • Grab
  • Công ty Cổ Phần Giải Pháp Công Nghệ Movan
  • VIETNET-ITC
  • HTC-ITC Telecom
  • Viettel Telecom
  • Ladipage
  • Công Ty Huawei
  • Starword
  • Z.com_GMO-Z.com
  • FDS
  • GNC Telecom
  • SSN
  • ICS
  • ACCESSTRADE Vietnam
  • DCV
  • ANTIT
  • VinaLink
  • META
  • HYPERLOGY
  • GAPIT
  • INet
  • NCT
  • UAP
  • VTV Digital
  • PTF
  • VC
  • M-Mobile
  • Mediaone
  • Viet
  • HopPhat
  • Hanel
  • Epay
  • Life NET
  • GDS
  • DLC
  • DKT
  • Cowell
  • Microad
  • Novaon
  • VNPT Technology
  • SPT
  • Văn phòng đại diện Qualcomm International tại TP. Hồ Chí Minh
  • Công ty CP Công nghệ Viễn Thông Sài Gòn SaigonTel
  • Sao Bắc Đẩu Telecom
  • Mobifone Global
  • Viettel IDC
  • Tổng Công ty Viễn thông Toàn Cầu
  • VMG
  • Tinh Vân
  • NetNam
  • SCTV
  • PA VIETNAM
  • VCCORP
  • 1C Việt Nam
  • FPT Telecom
  • Vietnam Post
  • VNG
  • CMC
  • VTC
  • Mobiphone
  • Viettel
  • VNPT
  TOP